Cảnh báo
support

Công Ty TNHH Dược Phẩm Named

Viện Khoa học và Công Nghệ Việt Nam nay là Viện Hàn lâm KH và CNVN đã đồng ý cho phép Viện Hóa học chuyển giao quyền sử dụng sáng chế thuốc Heantos 4 cho Công ty TNHH Dược Phẩm NAMED.

Thuốc hỗ trợ cai nghiện Heantos 4 – Lương Y Trần Khuông Dẫn là người đầu tiên làm ra bài thuốc cắt cơn cai nghiện ma túy được bào chế từ những lá cây rừng. Vào những năm 80 của thập kỉ trước, khi ma túy còn là tệ nạn của xã hội thì ông luôn mang trong mình một mong muốn làm sao tìm được bài thuốc cắt cơn nghiện. Và ông bắt đầu hành trình lên những cánh rừng Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La nơi những cánh đồng hoa anh túc được trồng ngay sát những bản làng. Nơi đây chứa đầy những nỗi buồn u ám bởi loài hoa có sắc đẹp quyến rũ này, nó nhấn chìm các trai tráng trong làng trong những cơn say thuốc phiện. Ông nói: “Khi ấy vào khoảng tháng ba âm lịch, đồng bào Mông lấy nhựa cây thuốc phiện và sau đó là những cuộc nằm bẹp tai, mờ ảo. Họ hút cho hết mùa hết thuốc, nhưng họ cắt cơn rất tài, chỉ dùng lá cây rừng đun lên và uống để cắt cơn”. Ông đã tìm hiểu và nghiên cứu học theo những gì dân bản, lấy những lá cây rừng bào chế thành công thuốc cắt cơn cai nghiện.

Ông mang bài thuốc về và áp dụng điều trị cho rất nhiều bệnh nhân nghiện ma túy. Cho tới năm 1995 ông kết hợp với các giáo sư tiến sĩ đầu ngành của Viện Hóa chính thức được Bộ Y Tế cho phép nghiên cứu bài thuốc hỗ trợ cai nghiện Heantos. Giáo sư –Tiến sĩ khoa học Trần văn Sung chủ nhiệm đề tài cho biết: Trong quá trình triển khai, nhóm nghiên cứu Heantos đã có những bổ sung, nâng cấp về thành phần, khắc phục các nhược điểm theo tiến độ từ Heantos 1 đến nay là Heantos 4, đạt hiệu quả cắt cơn tốt và an toàn hơn. Sau quá trình thử nghiệm lâm sàng ba giai đoạn tại Bệnh viện Tâm thần Trung Ương 1, Hà Nội, Bệnh viện tâm thần Bắc Ninh, Trung Tâm giáo dục Lao động xã hội số một Hà Nội, thuốc Heantos 4 đã được Hội Đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Bộ Y tế nghiệm thu với kết luận: Thuốc Heantos 4 có tác dụng hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy nhóm Opiats và không thấy có tác dụng không mong muốn trên lâm sàng, có tính hiệu lực và an toàn.

Theo Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng trưởng khoa cai nghiện bệnh viện Tâm thần Trung Ương 1 cho biết: vị thuốc trong Heantos 4 có thể chia làm ba nhóm: nhóm các vị thuốc bổ, nhóm an thần định trí, nhóm điếu trị triệu chứng. Và Ông cũng đành giá: Có thể thấy Heantos 4 đã tuân thủ lý luận cơ bản của đông y (phù chính khu tà), hỗ trợ người nghiện vượt qua hội chứng cai bằng tác dụng hỗ trợ thể trạng chung ngăn chặn sự phát sinh và phát triển của một số triệu chứng cai cơ bản và đặc biệt hỗ trợ người nghiện duy trì trạng thái tâm lý tích cực, theo đuổi việc điều trị cai nghiện.

Qua quá trình thử nghiệm trên hàng ngàn bệnh nhân trong nước cũng như một số bệnh nhân nước ngoài cho thấy kết quả thu được là : Giúp bệnh nhân dù có nghiện từ 1 đến 15 năm, sau khi điều trị đã có thể cắt đứt cơn nghiện hoàn toàn sau 07 ngày, thuốc dễ uống (dạng viên nang 0,5g/ viên ), số lượng lần uống ít (2 lần một ngày và mỗi lần từ 5 đến 6 viên) , nhẹ nhàng và êm dịu, không có tác dung phụ, giúp sức khỏe bệnh nhân trở lại bình thường nhanh chóng, bệnh nhân sớm hòa nhập với gia đình và xã hội.

Có thể nói, trong suốt chặng đường gian khổ đó, Viện Hóa học với các Giáo sư, phó Giáo sư, Tiến sĩ cùng lương y Trần Khuông Dẫn tác giả bài thuốc đã không vì kinh phí mà quản ngại khó khăn, mạo hiểm và tốn kém nhiều kinh phí để nghiên cứu thành công bài thuốc Heantos 4 từ tiền lâm sàng đến lâm sàng ở cả ba giai đoạn, theo quy định của Bộ y tế.

Ngày 28 tháng 12 năm 2010. Hội đồng khoa học kỹ thuật và Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Bộ Y Tế đã chính thức nghiệm thu đề tài „ Nghiên cứu đánh giá hiệu lực và tính an toàn của thuốc Heantos 4  hỗ trợ điều trị cắt cơn nghiện ma túy nhóm opiats“.

Hiện nay công ty TNHH Dược Phẩm Named ký hợp đồng gia công đóng gói sản phẩm với Công ty TNHH Dược Phẩm Hà Thành. Vì vậy Hà Thành chỉ có chức năng đóng gói sản phẩm hoàn thiện theo yêu cầu của Named chứ không kinh doanh sản phẩm Heantos 4.